Các hướng dẫn cơ bản nuôi vẹt Lovebird dành cho người yêu chim

admin

Admin
Thành viên BQT
Tham gia
06/11/2018
Bài viết
33
Reaction score
2
Điểm
8
Vẹt Lovebird hay còn có tên khác là vẹt Mẫu Đơn, vẹt Uyên Ương, là một giống vẹt có nguồn gốc ở châu Phi. Chúng được coi như giống chim nhập môn cho những người mới làm quen với vẹt. Bởi loài chim này rất tình cảm, cách nuôi cũng rất đơn giản.

Vẹt Lovebird có vóc dáng nhỏ, chiều dài trung bình là 14cm, cân nặng 50g đối với con trưởng thành. Cùng với Yến Phụng, vẹt Lovebird là một trong những giống chim cảnh được nhiều người quan tâm tại Việt Nam.

Đặc điểm ngoại hình
Màu cơ bản của Lovebird là xanh lá cây kéo dài từ cổ đến chót đuôi. Màu xanh đậm hơn trên cánh và nhạt dần ở bụng và ngực dưới. Cổ, mặt, mỏ và trán đều có màu đỏ tươi, ngực màu vàng hoặc cam. Đỉnh đầu và sau gáy thường có màu xanh ô liu.

956351838.jpg

Quanh mắt và mỏ có một viền trắng, mắt thường có màu nâu cà phê. Ngoài màu xanh lá cơ bản, hiện nay chúng đã được lai tạo nhiều màu mới như vàng, da cam, xanh biển, đen, trắng…

Lovebird có họ hàng gần với vẹt Má Vàng, đều là những giống vẹt có màu sắc rực rỡ. Khi nuôi một con vẹt trong nhà, bạn sẽ không bao giờ bị buồn chán vì chúng sẽ luôn nghĩ ra nhiều trò mới. Đôi khi bạn sẽ phải bất ngờ với sự thông minh của chúng.

Tập tính sống của vẹt Lovebird
Trong tự nhiên, Lovebird thường sống theo đàn vài chục đến cả trăm con. Tính cách của chúng khá ồn ào, hay nghịch ngợm và thường xuyên kêu thét lên. Nếu bạn ưa thích sự yên tĩnh, có lẽ giống chim này không dành cho bạn.

688779901.jpg

Thức ăn của chúng là các loại nông sản, ngũ cốc như ngô, kê, lúa mì, chồi cây… Do đó ở nhiều khu vực chúng bị coi là động vật có hại. Số lượng loài này hiện nay tuy vẫn còn khá nhiều nhưng đang trên đà suy giảm. Vì thế mô hình nuôi sinh sản đang được khuyến khích để tạo nguồn chim ổn định.

Là loài chim di cư, chúng sẽ di chuyển từ nơi này sang nơi khác để tìm những khu vực nông nghiệp. Khi bay thành đàn hàng trăm con, chúng tạo nên cảnh tượng rất đẹp mắt. Tại châu Phi loài này thường làm tổ trong những hang đất ở ven sông suối.

Vẹt Lovebird sinh sản quanh năm, trừ mùa hè. Mỗi lứa chim mái đẻ 6-8 trứng, ấp trứng trong 19 ngày. Chúng sống theo cặp cả đời và cùng nuôi con. Chim non được 35-40 ngày tuổi có thể tách đàn. Khoảng 50 ngày có thể tự kiếm ăn. Chim trưởng thành khi được 6 tháng tuổi.

Chăm sóc vẹt Lovebird

Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn nên nuôi theo một cặp hoặc theo đàn vài con. Nếu nuôi 1 con, bạn nên đặt một chiếc gương ở trong lồng chim, hoặc thường xuyên chơi cùng với nó. Nếu bị bỏ mặc một mình, nó sẽ bị stress và có thể tự nhổ lông đến khi trụi lủi.

Lồng nuôi vẹt cần có kích thước lớn, làm bằng kim loại để tránh bị chúng làm hỏng. Trung bình mỗi đôi chim cần không gian sống có diện tích ít nhất là 0,5 m2. Đáy lồng rải cát vệ sinh để dễ làm sạch mỗi ngày.

898602433.jpg

Thức ăn cho chúng là các loại hạt như thóc, kê hoặc kê trộn trứng xay nhuyễn. Ngoài ra cần bổ sung thêm hạt gai dầu, vừng, hướng dương, bột vỏ hàu, rau xanh và hoa quả. Mỗi ngày cho chim ăn hạt cỏ, thóc, kê theo tỉ lệ 3:2:2.

Do đặc điểm vẹt có màu sắc đẹp lại dễ nuôi có giá bán khá cao, thường dao động ở 700-800 nghìn. Nếu bạn đang quan tâm: vẹt lovebird có nói được không, vẹt non giá bao nhiêu. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Nguồn: bacsithuy.org
 

Chủ đề tương tự

Top