Các loại thức ăn tươi dành cho chim chích chòe lửa tốt nhất

admin

Admin
Thành viên BQT
Tham gia
06/11/2018
Bài viết
33
Reaction score
2
Điểm
8
Chim Chích Chòe lửa là một trong những giống chim được nuôi làm cảnh nhiều nhất tại Việt Nam. Trên khắp các diễn đàn mạng xã hội có vô số hội nhóm dành các thành viên mua bán và trao đổi kinh nghiệm nuôi dưỡng chim. Chích Chòe lửa được ưa chuộng nhờ tiếng hót réo rắt rất vui tai. Tuy nhiên để chim hót sung và hót hay, ngoài bản thân chim khỏe còn phụ thuộc vào cách chăm sóc của người chơi. Trong đó việc cho chim ăn gì rất quan trọng.

Tại sao nên cho chim Chích Chòe lửa ăn mồi tươi

Bên cạnh các loại bột khô, cám chim ăn liền hoặc thức ăn tự chế biến, chúng ta không thể bỏ qua các loại thực phẩm tươi cho chim. Mồi tươi là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên như sâu bọ, côn trùng, các loại giun.

chim-chich-choe-lua1.jpg

Các loại mồi tươi là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với các loài chim. Tùy theo từng giai đoạn phát triển, Chích Chòe lửa cần được bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, các loại mồi tươi cũng rất an toàn. Không có chất bảo quản, phẩm màu và hóa chất độc hại cho chim.

Tuy nhiên khi sử dụng mồi tươi, người chơi nên sơ chế sạch sẽ. Bởi các loài sâu bọ luôn mang theo một lượng vi sinh vật và vi khuẩn nhất định. Cho chim ăn không đúng cách hoặc quá liều lượng có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Nuôi chim Chích Chòe lửa bằng giun
Giun đất và giun quế là hai loại giun phổ biến nhất thường được dùng trong chăn nuôi. Không chỉ chim cảnh, giun còn là thức ăn của gia cầm, cá cảnh và lợn. Đây là nguồn thực phẩm tươi dễ tìm, lại rất bổ dưỡng

Có thể cho chim Chích Chòe lửa ăn giun đất trong thời kỳ thay lông. Hoặc lâu lâu cho chim ăn một lần để bổ sung dinh dưỡng. Chỉ nên cho ăn với lượng vừa phải, cho ăn giun có kích thước vừa đủ, không nên quá to.

chim-chich-choe-lua2.jpg

Nuôi chim Chích Chòe lửa bằng ấu trùng
Nhộng tằm nên cho ăn sau khi thay lông, thỉnh thoảng cho ăn một ít sẽ rất tốt cho chim. Nên dùng loại nhộng sống vẫn còn nằm trong kén. Không nên mua nhộng chín vì thường được xử lý bằng hóa chất.

Trứng kiến có tính mát, rất tốt cho chim trong thời kì thay lông. Tuy nhiên loại mồi này khó bảo quản nên không nhiều nơi bán và giá khá cao. Nên dừng cho ăn trứng kiến khi chim gần thay lông xong, để tránh việc lông bị mỏng và màu sắc không đẹp.

Giòi cũng là một loại mồi tươi rất tốt với điều kiện thực sự sạch sẽ, không mang mầm bệnh hay hóa chất.

Sâu quy (sâu gạo) là loại mồi ưa thích của cá cảnh, chim cảnh, các loại chuột và nhím. Sâu gạo rất dễ mua và dễ bảo quản, giá lại rẻ nên được nhiều người ưa chuộng.

Nuôi chim Chích Chòe lửa bằng côn trùng
Cào cào, châu chấu có lẽ là loại thực phẩm được giới chơi chim ưa chuộng nhất. Các loại côn trùng này rất dễ tìm, đặc biệt là ở vùng thôn quê. Cào cào và châu chấu phù hợp nhất cho chim đang trong thời kì thay lông.

chim-chich-choe-lua3.jpg

Chim đang thay lông được ăn nhiều cào cào sẽ có bộ lông dày và bóng mượt. Chim lớn nhanh và khỏe mạnh. Có thể cho chim ăn cào cào ở bất kì độ tuổi nào, không sợ tác dụng phụ. Bởi trong tự nhiên, côn trùng là thức ăn chính của chim Chích Chòe lửa.

Các loại dế cũng là loại mồi tươi dễ tìm cho Chích Chòe. Hàm lượng dinh dưỡng trong dế rất cao và là nguồn đạm quan trọng cho chim.

Nuôi chim Chích Chòe lửa bằng thịt động vật
Thịt động vật như thịt bò, lợn, tôm, tép, cá mồi, cá bảy màu… có thể dùng làm thực phẩm phụ cho chim. Mỗi tuần cho ăn một vài lần sẽ giúp bổ sung nhiều vitamin và vi chất. Cần sơ chế sạch sẽ và thái nhỏ trước khi cho chim ăn.

Theo các bác sĩ thú y, không nên cho chim ăn nhiều thịt. Chim ăn nhiều thịt hoặc cá thì phân sẽ rất nặng mùi. Ăn quá nhiều chất tanh, hải sản có thể gây rối loạn tiêu hóa. Chỉ nên dùng khi muốn đổi món cho chim, không nên lạm dụng.

Nguồn: bacsithuy
 
Top