Cách phân biệt chim cu gáy trống - mái

admin

Admin
Thành viên BQT
Tham gia
06/11/2018
Bài viết
33
Reaction score
2
Điểm
8
Chim cu gáy là loài chim cảnh khá phổ biến, chim cu trống - mái nhìn giống nhau nhưng thật ra bề ngoài chúng có một số điểm khác nhau. Để phân biệt chim cu trống mái thì bạn hãy dựa vào những cách sau đây:

hgn1394512935.jpg

Hãy quan sát đồng tử phần màu đen trong mắt của cu gáy, nếu chúng nhỏ và mờ thì là cu gáy trống, còn to và đậm màu thì là chim mái.

Con trống thường có thân mình to lớn hơn con mái, đầu vừa to vừa không được tròn trịa, lông thì có lấp lánh màu xanh. Ngược lại đầu con mái vừa nhỏ lại vừa tròn, lông thì thường màu xám, ức chim cu gáy trống to hơn, nhìn “lực lưỡng” hơn con mái.

Phần lông trên đầu con trống có màu đậm hơn (màu nâu) con mái (màu xám)

Cườm ở phần cổ thường có màu đậm, rõ hơn nếu là con trống, con mái thì nhạt màu hơn, mỏ và mũi chim trống to, cao hơn chim mái

1.jpg

Phần chân thường chim trống dài và rắn hơn, khỏe hơn, to hơn con mái.

Một trong những điểm dễ phân biệt là phần lông phía đuôi của chim cu. Nếu là con trống, lông ở phần sừng thường có màu tối (thường là xám đen), con mái thì là màu sáng (thường là màu trắng). Ngoài ra, có thể quan sát khi chim đang đứng, nếu lông nằm ngang thì là con mái, hướng xuống thì là trống.

Kiểm tra phần xương chậu của chim, nếu là con trống khoảng cách vùng xương này sẽ nhỏ, ngược lại nếu là mái chúng sẽ có khoảng cách to hơn (vì chúng phải sinh sản), thường trong 1 tổ chim non sẽ có 1 con trống và 1 con mái.

Quan sát nếu chúng hay gù thì là con trống, con trống sẽ gù sát đất (gù cái đầu thấp) với con mái nhiều lấn, nếu không hay ít gù thì là con mái. Nếu chúng không ngừng hoạt động, hay có những biểu hiện như khiêu khích “đối thủ”, hung hăng thì đích thị nó là con trống. Về chất giọng, con trống thường gáy to hơn con mái, giọng hay hơn, luyến láy nhiều hơn.
 

Chủ đề tương tự

Top