Cách Phòng và trị bệnh tiêu chảy ở chào mào

admin

Admin
Thành viên BQT
Tham gia
06/11/2018
Bài viết
33
Reaction score
2
Điểm
8
Bệnh tiêu chảy cũng là bệnh hay gặp ở chim chào mào, việc trị bệnh tiêu chảy ở chào mào có nhiều cách khác nhau, tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng của chú chim mà trị nhanh hay chậm. Để trị thành công, cần phải hiểu được nguyên nhân, dấu hiệu về bệnh tiêu chảy.

Nhận biết chào mào bị tiêu chảy
Việc nhận biết chào mào bị tiêu chảy khá đơn giản. Khi thấy chim đi phân loãng, phân ướt, nhìn dưới đáy lồng thấy phân nát. Nếu bệnh nặng nhìn chim yếu ớt, bỏ ăn, ít hót và bay nhảy cũng không nhiều. Nếu để lâu không trị sẽ làm chim dần mất nước, bỏ ăn và chết.

Nguyên nhân
Do lồng nuôi va cóng nước mất vệ sinh, trái cây có chất kích thích và chất bảo quản
Do thay đổi cám đột ngột, bình thường chim đang ăn cám thường có độ đạm thấp sau khi chuyển sang cám có nồng độ cao thì sẽ bị tiêu chảy.
Do ăn các loại trái cây có nhiều nước và mát như : Cà chua, cam, dưa hấu…Trường hợp này thì không cho ăn nữa là hết, không nên ăn thường xuyên.
Do chim bổi chưa thuần, chim nhảy nhiều và uống nước nhiều nên phân đi bị loãng.

Cách trị bệnh tiêu chảy ở chào mào hiệu quả
Cho chim từ từ quen với cám có nồng độ đạm cao bằng cách dùng theo tỉ lệ, 1 cóng cám trộn đều : 40% cám cũ + 60% cám mới, chim ăn hết cóng thì cho 50% cám cũ + 50% cám mới, tiếp theo là 60% cám mới + 40% cám cũ, 70% cám mới + 30% cám cũ. Và cuối cùng là chuyển hẳn sang cám mới thì chim sẽ không bị sốc cám làm tiêu chảy

Cho chim ăn chuối tây hay còn gọi là chuối mốc, chuối sứ hoặc hồng xiêm (sapoche ), chọn những trái vừa chín, còn vị chát để giúp chim nhanh hết bệnh. Nếu bệnh đang nhẹ thì cho ăn 2 loại trái cây trên, khoảng 1 – 2 ngày là chim sẽ hết bệnh.

Cho chim ăn dứa ( gọi là thơm hoặc khóm): Mua về gọt vỏ rồi cắt một lát vừa đủ để chim ăn hết ngày, các bạn lấy cóng nước ra, chỉ để lại thức ăn và dứa, làm liên tục vậy trong khoảng 2-3 ngày. Lâu lâu cũng nên bỏ tí nước cho chim uống.

Dùng nước chè ( lá chè xanh ), các bạn ra chợ mua bó chè tươi về rửa sạch rồi nấu lên để nguội, nhớ pha với liều lượng vừa phải để chim được dễ uống hơn vì trong nước chè có vị chát.
 

Chủ đề tương tự

Top