Cách thuần dưỡng Khướu bổi

admin

Admin
Thành viên BQT
Tham gia
06/11/2018
Bài viết
33
Reaction score
2
Điểm
8
Chim Khướu là giống chim thường sống trong rừng già, nên nó rất nhát người. Chim Khướu nào cũng có lãnh thổ riêng của con ấy, mặc dù lãnh thổ này cách lãnh thổ kia chỉ có một con đường mòn trong rừng.

unnamed1.jpg

Con chim Khướu bổi khi sống ở ngoài rừng thì dữ, nhưng khi bắt về nuôi thì chim lại quá nhát. Do chim Khướu rừng vốn nhát người, khi sập bẫy lại thêm một phen hoảng hồn hoảng vía nên nhát là phải.
Cầm chim bổi trên tay, chân thì đá, mỏ nó mổ liên hồi, nó cố tìm đủ mọi cách để thoát thân.

unnamed.jpg

Loại lồng rộng có thể đóng bằng 1 lưới kẽm, hề cạnh chừng sáu bẩy tấc, cao khoảng hơn năm tất, nuôi chung ba bốn con Khướu bổi cũng được. Thường thì nuôi Khướu bổi tập thể như vậy lại dễ có được kết quả tốt hơn.

Vì vậy trong số những con Khướu bổi đó chỉ cần một con dạn dĩ chịu lân la đến cóng ăn, cóng uống là những con Khướu nhát khác sẽ hắt chước tiếp bước đến ăn theo… Khi con Khướu bổi đã chịu ăn tấm rang và trộn trứng, có nghĩa là con chim Khướu đó nuôi sống được, và chỉ nuôi trong một thời gian ngắn thì nó sẽ thuần thuộc.

Nuôi Khướu bổi, tốt hơn là ta nên đóng lồng rộng mà nuôi, để khi mình đặt thức ăn và nước uống vào, Khướu còn có chỗ rộng ở góc lồng đằng kia mà tránh né. Nếu nuôi trong lồng chật chội, con Khướu bổi do quá sợ hãi nhẩy tứ tung trong lồng khiến bể đầu rụng lông, đó là điền nên tránh. Con chim Khướu bổi mà cứ thường xuyên gặp người là sợ hãi thì phải nuôi nó cũng lâu lắm mới thuần thuộc được.

Dù thuần dưỡng chim Khướu bổi trong lồng lớn, ta cũng nên để chim Khướu sống nơi yên tĩnh, vắng người qua lại ít ra cũng trong một vài tuần đầu.

chim_khuou.jpg

Chim Khướu sống ngoài rừng chỉ ăn tạp, nó rất dễ ăn. Việc nuôi Khướu nhốt trong lồng chú ý ta không nên co ép chim ăn loại thức ăn do mình pha chế, do không hợp khẩu vị với chim Khướu bổi

Còn nuôi chim Khướu trong lồng nhỏ thì nên trùm kín áo lồng trong những ngày đầu. Sau đó ta mở áo lồng chim ra từ từ, mỗi ngày một ít để chim Khướu tập làm quen dần với cảnh trí xung quanh, vốn rất mới mẻ, lạ lẫm đối với nó.

Trong những ngày đầu, ta nên cho chim Khướu bổi ăn trứng kiến. Vì đó là loại thức ăn ưng ý nhất đối với nó. Nếu không có trứng kiến thì cho chim Khướu ăn sâu tươi, và cho ăn thêm cào cào. Bước đầu ta chỉ cần con chim ăn để sống mà quen dần với môi trưòng sống mới. Nếu kết quả được như vậy là coi như bước đầu nuôi chim bổi được thành công.

unnamed.jpg

Giai đoạn thứ hai sau đó, ta trộn khoảng mười phần trăm tấm rang trộn trứng vào trứng kiến để cho chim Khướu tập ăn dần thức ăn mới. Có thể con Khướu bổi đủ khôn ngoan không chịu ăn tấm trong những ngày đầu của giai đoạn này, nhưng dù nó có né tránh cách nào thì cũng có một số ít tấm lẫn trong trứng kiến chui vào bao tử.

Chỉ đến khi Khướu bổi chịu đến cóng ăn tấm rang trộn trứng một cách thơm ngon thì mối lo của chủ nuôi coi như không còn nữa!

Những ngày kế tiếp, ta trộn tỷ lệ trứng kiến lại, và tăng lượng tấm rang trộn trứng cao dần lên… để cho Khướu bổi thích ứng dần với thức ăn mới.

Từ đó, thức ăn chính trong ngày của chim là tấm trộn trứng, có thường xuyên trong cóng thức ăn của Khướu, còn thức ăn đạm động vật như trứng kiến, cào cào, sâu tươi… chỉ ăn có bữa, ăn chút ít chứ không phải ăn cho no, như vậy cũng đủ giúp cho chim Khướu có nguồn thực phẩm bổ dưỡng để sung sức mà hót.

unnamed.jpg

Con Khướu sung hay không, ngoài thức ăn ra còn do ở sự chăm sóc của chủ nuôi. Thật ra, do chim Khướu dễ ăn, nên nuôi không phải là tốn kém đến như vậy. Khướu bổi lúc mới nuôi thì quá nhát, nhưng khi đã thuần rồi thì rất dạn người.

Chim Khướu bổi nuôi độ vài năm có thể thả được, nhưng để chắc chắn trong nhà nên nuôi một con chim Khướu mái đẻ giữ chân chim trống. Mỗi sáng có thể mở cửa lồng cho chim Khướu có thể bay ra vườn lúc nào tùy ý.

Cả ngày nó cứ tha thẩn ở ngoài vườn tắm ở bờ ao và vũng nước. Lúc đói thì nó trở lại lồng để kiếm ăn. Chỉ tối lại, chờ Khướu vào ngủ ta sập cửa lồng xuống. Một tuần nên thả chim Khướu bổi ra một lần, và tốt nhất cũng nên để ý theo dõi.
 

Chủ đề tương tự

Top