Chỉ số đường huyết như thế nào là bình thường

Tdcarevn

New member
Tham gia
29/01/2022
Bài viết
4
Reaction score
0
Điểm
1
Muốn biết một người có bị tiểu đường hay không, căn cứ đầu tiên để chuẩn đoán chính là chỉ số đường huyết trong máu. Điều này thì chắc chắn không ít người biết tuy nhiên để hiểu tường tận chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu, làm sao để kiểm soát nó ổn định thì không hẳn bạn đã biết phải không nào. Cùng tăng thêm lượng kiến thức cần thiết này qua những thông tin mà TĐCARE gửi đến bạn dưới đây nhé!

Muốn khống chế tốt bệnh tiểu đường tránh những nguy cơ biến chứng nguy hiểm hoặc để phòng ngừa căn bệnh “thần chết” này, việc bạn cần làm là phải thường xuyên theo dõi lượng đường huyết của chính cơ thể mình.

Vậy chỉ số đường huyết bình thường như thế nào là chuẩn?
Chỉ số đường huyết trong cơ thể sẽ thay đổi theo những hoạt động hàng ngày của bạn và được giới y khoa xác định vào các thời điểm như sau:

+ Trước bữa ăn chỉ số đường huyết ổn định là khoảng 90-130mg/dl .
+ Sau khi ăn chỉ số đường huyết lý tưởng sẽ thấp hơn 180mg/dl.
+ Trước khi đi ngủ chỉ số đường huyết chỉ nên là 110-150mg/dl.

Tuy nhiên vẫn không ngoại trừ một số trường hợp nhiều bệnh nhân có đường huyết lúc đói và trước ăn ở mức tốt nhưng vẫn bị biến chứng nguy hiểm, đó là do lượng đường trong máu sau ăn của họ ở mức cao.

Một số các nghiên cứu mới đây cũng chứng minh lượng đường máu sau ăn tăng cao sẽ dẫn đến những biến chứng bệnh tương đương với lượng đường máu lúc đói.

chi-so-duong-huyet-binh-thuong

Những nguyên nhân làm chỉ số tiểu đường bị thay đổi
– Ăn uống: Việc thay đổi thức ăn, giờ ăn và số lượng thức ăn đưa vào cơ thể cũng làm ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết bình thường. Chính vì vậy bạn cần chú ý đến mức đường chứa trong thực phẩm khi lựa chọn thực phẩm.

– Do lao động chân tay hoặc tập thể dục thể thao: Việc luyện tập thể thao và hoạt động mạnh không hề tốt một chút nào. Nếu bạn hoạt động quá sức có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ của toàn cơ thể, làm tiêu hao nhiều năng lượng dẫn đến việc hạ đường huyết hoặc phải ăn nhiều hơn để bù đi phần năng lượng tiêu hao.

– Uống thuốc trị tiểu đường: Tự ý uống thuốc điều trị bệnh đái tháo đường mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc uống thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể dẫn đế những tác dụng phụ không mong muốn.

Trong phòng ngừa các biến chứng và điều trị bệnh tiểu đường, bạn chỉ nên sử dụng các loại thuốc có thành phần thảo dược thiên nhiên rõ ràng, có nguồn gốc đảm bảo và được sự kiểm chứng của các cơ quan y tế uy tín. Việc uống thuốc không tuân thủ lộ trình, dừng đột ngột hoặc uống thuốc kém chất lượng sẽ khiến bạn phải trả giá cho sự chủ quan của mình đấy.

– Do tâm lí bất ổn, stress kéo dài: Những căng thẳng về tâm lý kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân đẩy mức đường trong máu của bạn lên cao và vượt quá ngưỡng an toàn. Vì thế, học cách kiểm soát tốt tâm trạng cũng chính là việc cấp thiết để bạn tự bảo vệ sức khoẻ của mình.

– Uống nhiều rượu bia: Theo khuyến cáo, những người bệnh đái đường nên tránh xa các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá vì nó là nguyên nhân khiến đường huyết của bạn tăng cao.

Như vậy là bạn đã hiểu thế nào là chỉ số đường huyết bình thường, nguyên nhân ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết cũng như cách giữ cho chỉ số quan trọng này luôn ổn định.
 
Top