Chim Yến Phụng có thể nói không - Nuôi như thế nào?

admin

Admin
Thành viên BQT
Tham gia
06/11/2018
Bài viết
33
Reaction score
2
Điểm
8
Chim yến phụng có màu lông tự nhiên rất đẹp và sống theo đàn nên được khá nhiều người ưa thích và chọn nuôi.

Để phân biệt chim trống và mái cũng là vấn đề cần quan tâm, bạn có thể phân biệt bằng cách quan sát mũi chim. Chim đực non mũi có màu hồng tươi còn chim mái có màu trắng đục, khi trưởng thành, chim đực có mũi màu xanh dương còn chim mái sẽ thành màu trắng nâu.

yến-phụng1.png

Chuồng chim không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần lưu ý tới 2 yếu tố chính:

Tổ chim phải thoáng, rộng rãi để dễ dàng đưa thức ăn vào cho chim và ngăn cách các tổ với khoảng cách phù hợp nếu nuôi với số lượng nhiều.​

Phần sân chơi nên bố trí các cột kèo, thông thoáng để chim tự do bay nhảy, tắm nắng,…​

Ngoài 2 yếu tố bắt buộc trên, chuồng chim yến phụng cần phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, đầy đủ máng nước, thức ăn để chim phát triển tốt nhất.

Chim yến phụng là loài dễ nuôi, không kén ăn, bạn có thể cho chúng ăn thóc kết hợp với kê theo tỷ lệ cân bằng.

Nếu chim đang trong thời kỳ sinh sản thì cần gia tăng lượng kê, có thể cho ăn bổ sung các loại rau như rau muống, xà lách, nang mực,…để cung cấp thêm canxi cho chim non.

Nếu chim đang nuôi con, cần tăng khẩu phần ăn và tăng cường rau xanh để cả chim mẹ và con khỏe mạnh.

Chim yến phụng rất thích tắm nên bạn hãy dành thời gian tắm cho chúng thường xuyên. Bạn có thể cho chim tắm bằng các đĩa nước nhỏ có pha muối để sát khuẩn và phòng bệnh cho chim

Chim đực và chim cái đều chăm sóc trứng với con non nên sẽ không lo tình trạng chim đực mổ trứng hoặc ăn chim non. Khi chim non cứng hơn, có thể tách cho chúng ra ở riêng từng tổ và tạo thành một thế hệ mới

Chim Yến Phụng có thể nói không
Yến Phụng là một loài chim cảnh thuộc họ vẹt mà vẹt là loài chim có thể huấn luyện để nói chuyện rất dễ dàng, cho nên yến phụng thể huấn luyện chúng nói được. Tuy nhiên là tỉ lệ nói được ở loài chim này rất thấp công việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức bỏ ra. Theo một thống kê chưa chính thức, chỉ có 22% số chim Yến Phụng có thể nói rõ ràng, đa phần chúng chỉ hót hoặc phát ra những âm thanh gần giống tiếng người.

Để luyện được một con chim yến phụng biết nói và nhại tiếng người thì bạn sẽ cần phải huấn luyện chúng ngay từ khi 2 tháng tuổi, khi chúng bắt đầu phát ra âm thanh. Luyện lâu ngày thì dần dần chim sẽ nói được những tiếng cơ bản và dần dần làm quen với những từ ngữ phức tạp hơn. Nhìn chung đây là quá trình lâu dài và chỉ dành cho người có sự kiên nhẫn nhất định.
 
Top