Lựa chọn thức ăn nuôi chim bồ câu

admin

Admin
Thành viên BQT
Tham gia
06/11/2018
Bài viết
33
Reaction score
2
Điểm
8
Lựa chọn thức ăn nuôi chim bồ câu

Thức ăn của chim bồ chủ yếu là các loại ngũ cốc nhưng chủ yếu vẫn là lúa và ngô (bắp), ngoài việc 2 loại thức ăn trên chúng ta cần bổ sung thêm một số ngũ cốc khác để bổ sung các khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn như: các loại hạt đậu, cao lương, bo bo, hạt kê, hướng dương...

Thức ăn cho chim phải sạch sẽ, Không bị ẩm mốc, mối mọt,…Nếu các loại thức ăn này xuất hiện nấm mốc, mùi lạ cần loại bỏ không cho chim ăn tránh bị các bệnh về đường tiêu hóa.

Chim bồ câu cần ăn một số lượng sạn sỏi để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tốt nhất nên tr ộn các sạn sỏi với muối, khoáng premix để cho chim ăn, những hạt sỏi có đường kính dưới 0.5cm đ ê ể v ào máng dành riêng đựng thức ăn bổ sung cho chim ăn

Ngoài ra có thể kết hợp bổ sung thêm cám con cò, bột ngũ cốc, hạt kê, hạt cao lương, gạo lức để cung cấp thêm năng lượng cho chim phát triển trong giai đoạn ra ràng, nuôi con, sinh sản.

Pha trộn thức ăn nuôi chim bồ câu
Bồ câu trong môi trường nuôi nhốt cần cho ăn thêm các loại thức bổ sung để giúp chúng đủ chất dinh dưỡng, dễ dàng tiêu hóa. Khi pha trộn thức ăn cho chim bồ câu chỉ nên trộn một lượng vừa phải, không quá nhiều tránh tình trạng chim không ăn hết dẫn đến biến chất thức ăn, tốn chi phí.

huong-dan-cach-lua-chon-thuc-an-nuoi-chim-bo-cau.jpg

Công thức pha trộn thức ăn cho chim bồ câu sẽ bao gồm thức ăn chính và thức ăn bổ sung.

Công thức trộn thức ăn chính:

Cách 1:


+ Chim sinh sản: 55% ngô+ 25% các loại hạt đậu+ 20% gạo hoặc thóc​
+ Chim ra ràng: 50% ngô+35% các loại hạt đậu+ 15% gạo hoặc thóc​

Công thức này người nuôi có thể gia giảm thêm một số loại khách như: gạo lứt, hạt kê, cao lương,…

Cách 2: Kết hợp các nguyên liệu tinh (cám viên, ngũ cốc viên…)

+ Chim sinh sản: 50% cám + 50% ngô​
+Chim ra ràng: 35% cám + 65% ngô​

Công thức trộn thức ăn bổ sung:

Các loại thức ăn bổ sung nên được đặt trong máng thức ăn riêng biệt. Hầu hết hiện nay các hộ nuôi chim bồ câu thường trộn thức ăn bổ sung theo công thức: 80-85% khoáng Premix, NaCl 5%, sạn sỏi nhỏ 10-15%.

Hướng dẫn cách cho chim bồ câu ăn

Hàng ngày, người nuôi nên cho chim ăn 2 lần/ngày. Buổi sáng nên cho ăn lúc 8-9h, buổi chiều từ 14h-15h là tốt nhất.

Số lượng thức ăn tùy thuộc vào độ tuổi của chim, người nuôi chỉ cần nhớ lượng thức ăn hàng ngày của chim bằng 1/10 trọng lượng cơ thể

Lượng thức ăn thừa sau một ngày cần loại bỏ ngay thay thế bằng thức ăn mới. Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh máng đựng thức ăn, nước uống cho chim tránh bị nhiễm bệnh.

Nguồn: suckhoecuocsong.vn
 

Chủ đề tương tự

Top