Lý do khiến sạc dự phòng bị phồng và cách xử lý

lanhtran

Member
Tham gia
11/12/2020
Bài viết
28
Reaction score
0
Điểm
6
Cục sạc dự phòng bị phồng là tình trạng hay xảy ra lúc chất lượng sạc không tốt, lỗi từ nhà sản xuất hoặc do bạn dùng sai cách,...Cách dùng sạc dự phòng để hạn chế chai pin và tuổi thọ cao sẽ được nêu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tại sao sạc dự phòng lại bị phồng

Tình trạng sạc dự phòng bị phồng sau khi dùng được một khoảng thời kì là hiện tượng xảy ra hơi rộng rãi. Đây là cảnh báo hiểm nguy cho việc sạc dự phòng của các bạn đã bị hỏng và có nguy cơ cháy nổ rất cao. Như vậy nên mà Tìm hiểu cội nguồn sự việc để phòng tránh là một việc làm cần thiết. Sạc phòng ngừa bị phồng có thể do một số xuất xứ sau đây:

Lõi pin là lõi Lithium

Lõi pin Lithium có cấu tạo tương đối thuần tuý, gồm những 1 cực âm, 1 cực dương và chất điện giải. Chất điện giải là chất có thể mang điện tích và phóng thích điện tích, tồn tại dưới dạng lỏng hoặc gel. Trong quá trình giải phóng hay tích trữ điện năng thì chất điện giải này sẽ sinh ra các lúc như oxigen, CO, CO2,...nhưng đa số là khí oxigen. Lúc các bạn dùng sạc đề phòng lõi Lithium thì kiên cố sẽ cho ra phản ứng hóa học này, không thể hạn chế hay dừng lại được. Chính các chất khí trên làm nảy sinh hiện tượng bị phồng pin khi được tàng trữ đủ to sau một khoảng thời gian sạc và sử dụng. Oxygen không thể tự cháy nhưng ví như có mồi lửa dù là nhỏ nhất nó sẽ gây nổ và để lại hậu quả nguy hiểm.Bị sạc quá mức

Lúc các bạn sạc pin phòng ngừa quá lâu, làm cho nhiệt độ pin nóng lên thất thường do hiện tượng tỏa nhiệt. Lúc vậy các cell ở bên trong thải ra một hổ lốn khí điện phân và có thể gây ra hiện tượng cháy nổ. Cho nên pin được bề ngoài phồng lên để đảm bảo chất khí không bị thoát ra ngoài dẫn tới cháy nổ.

Sạc pin sai cách

Cách sạc pin của bạn cũng là nhân tố tác động đến việc sạc ngừa của bạn có nhanh bị phồng hay không. Không nên sạc quá lâu hay quá rộng rãi lần khi chưa dùng hết pin, cũng bạn không nên dùng cạn hết sạch pin mới đi sạc,...Tất cả những hành động trên đều làm giảm tuổi thọ của pin và tệ hơn nữa là làm cho pin bị phồng dẫn tới nguy cơ cháy nổ cao.

Tuổi thọ của Pin

Những sản phẩm công nghệ ngày một được tăng cường nhưng đối với sản phẩm pin, đặ biệt là pin điện thoại thông minh và pin dự phòng thường xuyên được sạc và xả bất thường thì sau một khoảng thời gian dùng sẽ xảy ra hiện tượng chai pin là khó có thể hạn chế khỏi.

Bảo quản và dùng pin sai cách

Trong thời kỳ dùng thì cách bảo quản và sử dụng cũng tác động đến việc pin của các bạn có hoạt động tốt chỉ mất khoảng dài hay không. Thí dụ như khi các bạn sử dụng mà thường xuyên đánh rơi, làm đổ nước lên hay đè vật nặng lên,…thì cứng cáp sạc của bạn sẽ mau hỏng. Đặc thù một ciệc mà ko nhiều người mua biết đến đấy là lúc sử dụng sạc pin đề phòng trong khi chuyển di sẽ dẫn đến giảm hiệu suất dùng.

Do lỗi của nhà sản xuất

Trong trường hợp bạn mói mua sạc đề phòng nhưng hiệu suất sử dụng lại ko đúng như tham số ghi trên bao tị nạnh thì chắc chắn đây chính là lỗi từ phía nhà sản xuất. Việc bạn cần làm ấy là đem đến liên hệ mua hàng để được đổi trả hoặc bảo hành.

Xem thêm: tại sao pin sạc dự phòng không vào điện

Cách xử lý khi sạc dự phòng bị phồng

Sạc pin ngừa bị phồng là trường hợp trọng thời kỳ sạc và dùng sản sinh ra quá phổ biến khí oxigen, CO, CO2,...Khí oxigen ko tự cháy nhưng có khả năng bắt lửa rất nhạy. Chính vì thế chỉ cần sơ xuất một tẹo là nguy cơ cháy nổ rất cao. Chính vì vậy mà khi phát hiện sạc dự phòng bị phồng là bạn phải vứt đi ngay và thay thế bằng một chiếc sạc mới để bảo đảm an toàn cho mình và cả các người xung quanh. Lưu ý là các bạn không thể tự hủy pin mà cần mang ra những cơ sở tái chế rác thải để hủy pin một cách an toàn nhất. Tuyệt đối ko được vứt pin sạc dự phòng một cách bừa bãi.Xem thêm: sạc dự phòng xiaomi có sạc nhanh

Hướng dẫn cách dùng sạc dự phòng giảm thiểu chai pin, được bền hơn

Để dùng pin sạc dự phòng được lâu và bền hơn, bạn cần ghi nhớ một số tip sau đây:

- Sạc liên tục trong vòng 10-12 tiếng sau đó dùng hết cạn pin mới sạc tiếp trong 3 lần sạc Việc ban đầu lúc mới sắm về.

- Từ lần dùng thứ 4 trở đi, bạn sạc sau kkhi đã sử dụng hết pin (báo cần sạc) nhưng kkhoong được để cạn kiệt pin mới sạc.

- Khắc phục việc vừa nạp vừa xả pin cộng một khi.

- Luôn bảo quản pin ở những nơi khô ráo, thoáng mát và không nên sạc chỉ cần khoảng quá lâu.

Hy vọng bài viết đã cung ứng cho bạn các thông tin hữu ích.

Xem thêm: sạc dự phòng sạc được bao nhiêu lần
 

Chủ đề tương tự

Top