Lý do khiến sạc dự phòng bị phồng và cách xử lý

lanhtran

Member
Tham gia
11/12/2020
Bài viết
28
Reaction score
0
Điểm
6
Sạc dự phòng bị phồng là trường hợp hay xảy ra lúc chất lượng sạc không tốt, lỗi trong khoảng nhà cung cấp hoặc do bạn dùng sai cách,...Cách sử dụng sạc dự phòng để tránh chai pin và tuổi thọ cao sẽ được nêu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tại sao sạc dự phòng lại bị phồng

Tình huống sạc phòng ngừa bị phồng sau khi sử dụng được một khoảng thời kì là hiện tượng xảy ra tương đối phổ biến. Đây là cảnh báo nguy hiểm cho việc sạc phòng ngừa của bạn đã bị hỏng và có nguy cơ cháy nổ rất cao. Cho nên mà Đánh giá cỗi nguồn sự việc để phòng hạn chế là một việc làm cấp thiết. Sạc ngừa bị phồng có thể do 1 vài nguyên nhân sau đây:

Lõi pin là lõi Lithium

Lõi pin Lithium có tạo thành tương đối đơn thuần, bao gồm 1 cực âm, 1 cực dương và chất điện giải. Chất điện giải là chất có thể mang điện tích và phóng thích điện tích, tồn tại dưới dạng lỏng hoặc gel. Trong thời kỳ phóng thích hay tàng trữ điện năng thì chất điện giải này sẽ sinh ra những khi như oxigen, CO, CO2,...nhưng đa số là khí oxigen. Lúc các bạn dùng sạc phòng ngừa lõi Lithium thì chắc chắn sẽ tạo ra phản ứng hóa học này, không thể hạn chế hay dừng lại được. Chính các chất khí trên làm phát sinh hiện tượng bị phồng pin lúc được tàng trữ đủ to sau một khoảng thời gian sạc và dùng. Oxygen chẳng thể tự cháy nhưng nếu có mồi lửa dù là nhỏ nhất nó sẽ gây nổ và để lại hậu quả hiểm nguy.Bị sạc quá mức

Khi bạn sạc pin dự phòng quá lâu, làm cho nhiệt độ pin hot lên bất thường do hiện tượng tỏa nhiệt. Khi vậy những cell ở bên trong thải ra một hỗn hợp khí điện phân và có thể gây ra hiện tượng cháy nổ. Do vậy nên pin được thiết kế phồng lên để bảo đảm chất khí ko bị thoát ra ngoài dẫn tới cháy nổ.

Xem thêm: tại sao sạc dự phòng không vào điện

Sạc pin sai cách

Cách sạc pin của bạn cũng là nguyên tố ảnh hưởng tới việc sạc đề phòng của các bạn có nhanh bị phồng hay ko. Chúng ta không nên sạc quá lâu hay quá phổ thông lần lúc chưa sử dụng hết pin, cũng chúng ta không nên sử dụng cạn hết sạch pin mới đi sạc,...Tất cả các hành động trên đều làm giảm tuổi thọ của pin và tệ hơn nữa là làm cho pin bị phồng dẫn tới nguy cơ cháy nổ cao.

Tuổi thọ của Pin

Các sản phẩm kỹ thuật ngày càng được tăng nhưng đối với sản phẩm pin, đặ biệt là pin điện thoại sáng tạo và pin dự phòng đều đặn được sạc và xả bất thường thì sau một khoảng thời gian dùng sẽ xảy ra hiện tượng chai pin là khó có thể tránh khỏi.

Bảo quản và sử dụng pin sai cách

Trong giai đoạn sử dụng thì cách bảo quản và sử dụng cũng tác động đến việc pin của các bạn có hoạt động tốt trong thời gian dài hay ko. Thí dụ như lúc bạn sử dụng mà thường xuyên đánh rơi, làm đổ nước lên hay đè vật nặng lên,…thì vững chắc sạc của bạn sẽ mau hỏng. Đặc trưng một ciệc mà không đa dạng người mua biết đến đấy là khi sử dụng sạc pin ngừa trong khi chuyển di sẽ dẫn đến giảm hiệu suất dùng.

Do lỗi của nhà cung cấp

Trong trường hợp các bạn mói tìm sạc đề phòng nhưng hiệu suất sử dụng lại ko đúng như thông số ghi trên bao tị nạnh thì kiên cố đây chính là lỗi trong khoảng phía dịch vụ. Việc các bạn cần làm đó là đạt được liên hệ mua hàng để được đổi trả hoặc bảo hành.

Xem thêm: vòng lắc eo thông minh có hiệu quả không

Cách xử lý lúc sạc dự phòng bị phồng

Sạc pin phòng ngừa bị phồng là tình huống trọng thời kỳ sạc và dùng sản sinh ra quá phổ quát khí oxigen, CO, CO2,...Khí oxigen không tự cháy nhưng có khả năng bắt lửa rất nhạy. Do đó chỉ cần sơ xuất một tẹo là nguy cơ cháy nổ rất cao. Như thế nên mà lúc phát hiện sạc phòng ngừa bị phồng là bạn phải vứt đi ngay và thay thế bằng một chiếc sạc mới để bảo đảm an toàn cho mình và cả các người xung quanh. Chú ý là bạn không thể tự hủy pin mà cần mang ra những cơ sở vật chất tái chế rác thải để hủy pin một cách an toàn nhất. Tuyệt đối không được vứt pin sạc phòng ngừa một cách bừa bãi.Hướng dẫn cách sử dụng sạc dự phòng tránh chai pin, được bền hơn

Để dùng pin sạc dự phòng được lâu và bền hơn, các bạn cần ghi nhớ một vài tip sau đây:

- Sạc liên tiếp trong vòng 10-12 tiếng sau ấy sử dụng hết cạn pin mới sạc tiếp trong 3 lần sạc Việc đầu tiên khi mới tậu về.

- Trong khoảng lần sử dụng thứ 4 trở đi, các bạn sạc sau kkhi đã sử dụng hết pin (báo cần sạc) nhưng kkhoong được để cạn kiệt pin mới sạc.

- Hạn chế việc vừa nạp vừa xả pin cùng một lúc.

- Luôn bảo quản pin ở các nơi khô ráo, thoáng mát và không nên sạc chỉ mất khoảng quá lâu.

Hi vọng bài viết đã sản xuất cho các bạn các thông báo có ích.

Xem thêm: đánh giá pin sạc dự phòng xiaomi
 
Top