Máy đo nồng độ cồn là gì? Hướng dẫn cách sử dụng máy đo nồng độ cồn

vithuyle

Member
Tham gia
19/10/2020
Bài viết
23
Reaction score
0
Điểm
6
từ khi ngày 1/1/2020, người tham dự giao thông có nồng độ cồn vượt mức 0 có thể bị giữ giấy phép lái xe và phạt tiền trong khoảng vài triệu tới vài chục triệu đồng. Chính quy định mới này đã khiến các chiếc máy đo nồng độ cồn trở nên “nhân vật nổi như cồn” chỉ mất khoảng cách đây không lâu. Hãy cộng Nhận định kĩ hơn về “nhân vật” này bạn nhé!

Đánh giá về máy đo nồng độ cồn


Máy đo nồng độ cồn là gì?
Máy đo nồng độ cồn (hay máy thổi nồng độ cồn, máy đo nồng độ cồn trong khá thở, máy thử nồng độ cồn…) là trang bị chuyên dùng để đo nồng độ cồn trong hơi thở, từ đó xác định xem chủ thể có sử dụng những chất có cồn như rượu bia hay ko. Ngoài cảnh sát giao thông (CSGT), phương tiện đo nồng độ cồn còn được những nhà máy sản xuất hoa quả, rượu bia sử dụng để xác định nồng độ cồn trong những sản phẩm của họ.

xem thêm tại quạt xoay 360

cấu tạo máy đo nồng độ cồn
Máy thổi nồng độ cồn được mẫu mã nhỏ gọn, vừa tay cầm với cấu tạo gồm 3 phòng ban đơn thuần là: Thân máy, màn hình và ống thổi.

  • Thân máy: Thường có vỏ ngoài làm bằng nhựa, phía sau là phòng ban lắp pin. Bên trong thân máy có cất Crom(VI) oxit CrO3 - một chất hóa học có thể giúp máy phân tích, xác định nồng độ cồn.
  • Màn hình: Có nhiệm vụ hiển thị các thông số, giúp quý khách biết được nồng độ cồn chính xác là bao nhiêu.
  • Ống thổi: Thường làm bằng nhựa. Một máy đo nồng độ cồn trong khá thở có thể được trang bị 1 hoặc đa dạng ống thổi. Vị trí lắp ống thổi có thể là bên hông máy hoặc phía trước màn hình, tùy từng dòng sản phẩm.
Nguyên lý máy đo nồng độ cồn
Máy rà soát nồng độ cồn có nguyên lý hoạt động tương đối thuần tuý, có thể cho ra kết quả chỉ sau vài giây. Tuy thế, trước khi Đánh giá về nguyên lý này, hãy cùng chúng tôi ôn lại một số kiến thức hóa học các bạn nhé!

các loại đồ uống có cồn như rượu, bia cất thành phần chính là rượu Etylic - một chất rất dễ bị ô xy hóa. Chất Crom(VI) oxit CrO3 có trong máy đo nồng độ cồn lúc gặp rượu Etylic sẽ xảy ra giận dữ hóa học và cho ra một chất mới là CrhaiO3 có màu đen.

>>> bộ dụng cụ làm vườn

như vậy, khi người tham gia liên lạc có sử dụng rượu bia thổi vào máy đo nồng độ cồn của công an, CSGT, chất Crom(VI) oxit CrO3 sẽ bị rượu Etylic khử thành hợp chất màu đen CrhaiO3. Tiếp đó, máy rà soát nồng độ cồn sẽ dựa vào sự biến đổi màu sắc để xác định nồng độ cồn và hiển thị kết quả lên màn hình.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo nồng độ cồn
Việc sử dụng máy đo nồng độ cồn được thực hiện theo tiến trình sau đây:

bước 1: khởi động máy

  • Lắp pin cho máy.
  • click giữ nút nguồn hoặc phím Enter trên thân máy. Khi này, màn hình hiển thị thời gian chờ máy phát động (khoảng vài giây). Khi máy phát ra tiếng “pip” có nghĩa nó đã sẵn sàng để đo nồng độ cồn.
bước 2: Lắp ống thở vào trang bị đo nồng độ cồn

Lưu ý: khi lắp, các bạn cần đảm bảo ống thở đã được lắp kiên cố và kín, tránh cho hơi thở bị thoát ra ngoài.

bước 3: thực hiện đo nồng độ cồn

Thổi vào đầu ống thở 1 tương đối đủ dài vào máy đo nồng độ cồn chính hãng sau ấy chờ khoảng vài giây để máy phân tách dữ liệu. Kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình sau khoảng thời gian trong khoảng 5 đến 30 giây dưới dạng chữ số hoặc chữ viết.

thao tác 4: In kết quả

một vài dòng máy đo nồng độ cồn hiện nay còn tương trợ in kết quả nồng độ cồn mỗi lần đo. Muốn in kết quả, bạn chọn phím Enter trên thân máy. Khi này, trên màn hình sẽ đưa ra chọn lọc Print (in), bạn chọn Enter để in.

Giá máy đo nồng độ cồn bao nhiêu? Nên tìm máy đo nồng độ cồn loại nào?
Trước việc có thể bị phạt hàng chục triệu đồng và giữ giấy phép tài xế, phổ biến người đã quyết định sắm máy thử nồng độ cồn để chủ động hơn khi tham gia giao thông, đặc trưng là vào thời điểm cuối năm. Vậy máy đo nồng độ cồn có chi phí bao nhiêu?

thực tiễn, trên thị phần có rất nhiều loại máy kiểm tra nồng độ cồn trong tương đối thở không giống nhau. Giá tiền của chúng chao đảo rộng rãi trong khoảng từ 500 ngàn đồng đến 15 triệu đồng. Các dòng máy cao cấp, mức giá cao không chỉ có kết quả đo chuẩn xác mà còn được thiết bị thêm những tính năng thông minh khác, chẳng hạn như lưu trữ hàng trăm kết quả rà soát.

lúc tậu máy đo nồng độ cồn, bên cạnh chi phí, nhãn hàng là nhân tố hết sức quan trọng mà bạn cần quan tâm. Để mang đến các sản phẩm chất lượng, bạn nên mua tới các hãng uy tín, được rộng rãi người chọn lựa như M&M PRO, Sentech…

Xem thêm các món đồ sản phẩm công nghệ mới nhất tại Ruby.vn
 

Chủ đề tương tự

Top