Những đặc điểm và thông tin cơ bản về chim sâu

admin

Admin
Thành viên BQT
Tham gia
06/11/2018
Bài viết
33
Reaction score
2
Điểm
8
Chim Sâu hay chim sâu xanh, chim chích bông thuộc bộ Sẻ, thường xuất hiện nhiều vào mùa lúa chín, có ích cho nông nghiệp vì thức ăn chính của chúng là sâu. Chim này có tênkhoa học là Dicaeidae với kích thước nhỏ chỉ từ 10-18 cm.

Tại nước ta, chim có mặt ở khắp mọi miền đất nước nhất là các vùng chuyên canh tác nông nghiệp như Bắc Bộ, Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long. Chim sâu có nhiều loại trong đó nổi bật nhất là: chim sâu đầu đỏ, chim sâu xanh, chim sâu ngực đỏ, chim sâu vàng.


chim-sau-1.png

Đặc điểm hình dáng

Chim sâu có kích thước nhỏ, chúng chỉ nặng từ 5.5 – 12 g khi đã trưởng thành, mỏ ngắn, cong và dày; lưỡi dài, hình ống

Bộ lông dài, dày, bóng mượt và không xoắn vào nhau, xỉn màu, thường có màu xanh lá đặc trưng; tuy nhiên, một vài chim sâu trống có bộ lông màu đỏ tươi hoặc đen bóng

Chim sâu có hệ tiêu hóa đặc biệt, được tiến hóa giúp chim có thể thích nghi với việc tiêu hóa có hiệu quả các loại quả mọng

Chim sâu rất nhanh nhẹn, chúng bay nhảy liên tục và rất linh hoạt khi chuyền từ cành cây này sang cành cây khác.

Chim sâu hót hay, giọng thanh, cao vút, chúng có thể hót liên tục không ngừng nghỉ, thậm chí có thể hót khi đang chuyền cành.

Phân biệt chim sâu trống và chim sâu mái


chim-sau-5.jpg

Chim sâu trống và chim sâu mái có vẻ ngoài khá giống nhau, những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi và chơi chim cảnh sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt giới tính của chim sâu, nhất là ở giai đoạn chim sâu đang hoàn thiện về bộ lông.

Viền lông trước ngực: chim sâu trống sẽ có màu đen đậm; ngược lại chim sâu mái sẽ có viền lông màu nhạt hơn

Chim sâu trống có 2 sợi lông đuôi dài hơn so với lông ở những vị trí khác, còn gọi là đuôi lau; trong khi chim sâu mái thì không có đặc điểm này.

Thức ăn của chim sâu


Thức ăn chính của chim sâu là các loại sâu. Ngoài ra nhờ có hệ tiêu hóa tốt chim này có thể ăn mọi loại thức ăn kể cả các loại quả mọng nước như cam. Chúng cũng có thể hút mật hoa, ăn quả mọng, cào cào non, nhện…Khi nuôi nhốt, chim có thể ăn trứng kiến, cám hoặc các thức ăn chuyên dụng dành cho chim.

Tập tính sinh sản
chim-sau.jpg

Chim sâu thường tạo thành các cặp một vợ một chồng để làm tổ và sinh sản, tổ thường có dạng hình bọng được làm từ các loại sợi thực vật treo lơ lửng trên các cành cây nhỏ hay cây bụi. Chim sâu đẻ trứng, thường đẻ khoảng 1 – 4 trứng mỗi lần, trứng sẽ nở sau khoảng 10 – 12 ngày ấp, chim sâu con mới sinh rất yếu, không mở mắt và không có lông, chúng sẽ mọc đủ lông đủ cánh sau đó 15 ngày.
 

Chủ đề tương tự

Top