Những tật lỗi ở chào mào và cách khắc phục hiệu quả

admin

Admin
Thành viên BQT
Tham gia
06/11/2018
Bài viết
33
Reaction score
2
Điểm
8
Kỹ thuật nuôi chim chào mào vô cùng khó bởi loài chim này có khá nhiều tật xấu khiến người nuôi đau đầu. Dưới đây là một vài cách khắc phục hữu hiệu nhất cho người nuôi tham khảo.

chao-mao-.jpg

Thức ăn là yếu tố đầu tiên để chim chào mào nhanh ra lửa, bạn cần phải cung cấp năng lượng cho chim để chim hoạt động thường ngày. Ngoài thức ăn công nghiệp ra phải cung cấp thêm hoa quả để tăng vitamin cho chim.

Việc tắm cho chim cũng rất quan trọng. Nước tắm cho chim phải sạch sẽ và lông óng mượt, các vi khuẩn trên lông chim sẽ bị tiêu diệt không có cơ hội gây bệnh cho chim. Sau khi tắm xong cần đem chim chào mào ra tắm nắng. Việc tăm nắng cho chim còn giúp chim hấp thu vitamin D một cách triệt để. Chim sẽ nhanh lên căng lửa.

Tật ngoái cổ ở chim chào mào
Tật ngoái cổ được xem là phổ biến hơn cả. Nguyên nhân chính gây ra là do lồng nuôi chật hẹp cũng có thể do tính mà sinh ra. Nhưng dù nguyên nhân nào thì cần phải can thiệp ngay nếu phát hiện. Bạn cần chuyển chim sang một chiếc lồng rộng, thoáng mát hơn.

Tiếp theo là cho nó vào lồng ép mộc vuông tròn tùy theo con chim, nóc lồng và vanh đầu trên đều dán vải đen cố định và 1 cái áo ngoài cùng màu đen. Trong lồng thì bố trí cầu cho phù hợp từng con, phải theo dõi khi cho nó vào không hợp cầu là phải đổi luôn. Thời gian đầu thì trùm kín chỉ để cho chim thấy thức ăn và nước uống, rồi từ từ hé áo lồng ra chút chút. Đối với những con bị nặng thì thời gian đầu phải ủ thật lâu rồi mới hé áo trùm từ từ. Buổi chiều trước khi đi ngủ phải trùm kín lại trước 5h. 6 tháng sau các bạn sẻ thấy kết quả.

Tật hay lộn mèo ở chim chào mào
Nuôi chim chào mào nếu không để ý thường xuyên sẽ rất nguy hiểm cho chim bởi chúng hay có tật cắn đuôi, lông và chân. Nếu thấy trường hợp này ở chim chào mào cần cho chim tắm, phơi nắng sẽ hết, lồng vệ sinh sạch sẽ.

chao-mao-1.jpg

Tật cái gì cũng sợ của chim chào mào
Thường bị tật này rơi vào nuôi từ chim non, chim tơ lên, thỉnh thoảng vẫn gặp ở chim bổi. Những tật này chữa được nhưng đòi hỏi phải kiên trì. Cần tập cho chim quen dần với môi trường sống mới bằng cách khi cho chim ăn nên ngồi đó ngắm ngía, vuốt ve và nói chuyện cùng chim, dần dần chim sẽ nhận ra chủ. Sau đó cần phải cho chim tiếp xúc với nhiều người hơn là treo lồng chim nơi thoáng nhất, nhiều người quan sát được nhất.

Tật không ngủ đúng vị trí của chào mào
Tật ngủ dơi của chào mào cũng rất hay gặp, nhất là thời gian đầu tiên khi chúng vừa mua về. Do đó trong kỹ thuật nuôi cần phải tinh í. Nếu sáng ra thấy chim ủ rũ, lông te tua thì cần kiểm tra vào ban đêm xem chúng có ngủ treo mình lên bu lồng hay không. Cách trị, tối vẫn trùm áo lồng nhưng khi treo, để lồng chim gần chổ có ánh sáng vừa, dần dần cho đến yếu, hoặc cho chim ngủ sớm.
 

chuongchimcanh

New member
Tham gia
04/08/2019
Bài viết
22
Reaction score
0
Điểm
1
Thiết kế chuồng: đảm bảo thông thoáng vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Tùy vào số lượng chim công nuôi dưỡng thực tế, độ rộng hẹp của chuồng công có thể khác nhau. Một ô chuồng đúng tiêu chuẩn ( có thể nuôi từ 4 – 6 cá thể chim trưởng thành, hoặc 10..
 

Chủ đề tương tự

Top