Thức ăn thích hợp cho chim cu gáy

admin

Admin
Thành viên BQT
Tham gia
06/11/2018
Bài viết
33
Reaction score
2
Điểm
8
Vốn không còn xa lạ với những ai có sở thích chơi chim cảnh, chim cu gáy đã và đang dần khẳng định vị thế của mình trong lòng người yêu chim. Để có thể nuôi một chú Cu gáy khỏe mạnh, hót hay thì người nuôi đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc chuẩn xác, quan trọng nhất là biết được chim cu gáy ăn gì?

20128217360224_0-jpeg.jpg
Cho chim ăn khi còn non:
Nuôi cu gáy từ khi chúng còn non, thì ta cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt vào thời điểm này, thức ăn chủ yếu là các loại cám hoặc bột gạo lức trộn với các loại bột đậu đỏ, đậu đen...theo tỷ lệ vừa phải (có thể 5-1-1), pha thêm nước nóng và trộn thành hỗn hợp đặc sệt, đợi cho cám nguội dùng bơm tiêm bơm vào miệng chim cu gáy.

Cho chim cu gáy trưởng thành ăn:
Ngoài các loại thực phẩm thông thường cho chim ăn như gạo, thóc trộn, bắp nghiền, đậu xanh, đậu tương, lạc, vừng, vv… chúng ta cần lưu ý bổ sung thêm các thành phần sau:

Lưu ý: Những loại hạt này anh để nguyên không bóc vỏ, vì vỏ của chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa của chim cu gáy, đồng thời giúp bộ lông mượt và khỏe hơn.

chim_cu_gay_1.jpg

Khoáng chất cần thiết: Để bổ cung khoáng chất cho cu gáy, ta có thể cho thức ăn của chúng ra đất để chim có thể ăn thêm một ít đất có chứa cả khoáng chất trong đó.

Chúng ta có thể dùng vỏ trứng luộc đã phơi khô để giã nhỏ, sỏi nhỏ (3mm) trong cát vàng dùng đê xây nhà,,… để trộn lại thành hỗn hợp có đủ canxi, chất khoáng,… để giúp chim khỏe mạnh, phát triển tốt.

Chim cu gáy cần được phơi nắng vài tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, không được để ánh sáng mặt trời chiếu hết lồng mà vẫn phải tạo bóng râm cho chúng cư trú.

Có thể bổ sung thêm muối cho chim để cho cơ thể chim hấp thụ những phân tử như iod, mangan, coban,... nhưng ở liều lượng vừa phải, không nên cho ăn quá nhiều.

Chim cu gáy là loài chịu lạnh kém, nếu nhiệt độ < 10 độ C chúng sẽ bị ủ rũ, thậm chí có thể chết. Do đó, vào mùa đông anh nên trang bị bóng đèn trong lồng để sưởi ấm cho chim cu gáy.

Vitamin thiết yếu: Chủ yếu có 2 loại vitamin mà trong thời kỳ thay lông, phát triển, chim cu gáy cần được cung cấp, đó là : Vitamin A và B1. Dùng dầu gấc để trộn vào thức ăn hỗn hợp của chim để tăng cường vitamin A cho cu gáy, làm mắt sáng, lông bóng, nâng cao đề kháng. Đồng thời dùng viên B1 dành cho người để hòa nước cho chim uống (3 tháng 1 lần) tránh tình trạng chim bị ngã nước.
 

Chủ đề tương tự

Top