Tin ieuro2020: Nghịch lý chấn thương ở tuyển Việt Nam

tiensinh2121

New member
Tham gia
16/06/2021
Bài viết
9
Reaction score
0
Điểm
1
Một nghịch lý của đội tuyển Việt Nam là khi phải thi đấu dồn dập, cầu thủ bị chấn thương đã đành vì quá tải nhưng kể cả thời điểm mật độ thi đấu không quá dày, tình trạng chấn thương vẫn xảy ra. Tại sao và cách giải quyết vấn đề này như thế nào?

Những con số đáng lo ngại
Trong 2 năm qua, có tổng cộng 12 cầu thủ bị chấn thương trong quá trình tập luyện và thi đấu cùng tuyển Việt Nam hoặc khi thi đấu tại V-League. Trong đó chấn thương dây chằng đầu gối có tới 6 trường hợp, gồm: Tuấn Anh, Xuân Trường, Đình Trọng, Văn Hậu, Duy Mạnh, Minh Vương. Các ca bị căng cơ, rách cơ gồm Quang Hải, Thành Chung, Tiến Dũng, Trọng Hoàng… Chưa kể chấn thương gãy ống đồng của Hùng Dũng tại V-League 2021

Xem thêm: https://ieuro2020.com
Các trường hợp chấn thương xảy ra với những lý do cũng không hoàn toàn giống nhau, điều đáng nói là có những tình huống cầu thủ tự bị tổn thương chứ không phải do tranh chấp hay đấu đối kháng. Dĩ nhiên cũng có một số ca chấn thương do hoạt động với cường độ cao, va chạm quyết liệt với đối thủ, mà mới nhất là Thành Chung sau hai trận đầu tiên tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong các ca chấn thương vừa liệt kê có nhiều trường hợp xảy ra vào thời điểm giải quốc nội và quốc tế đan xen nhau nhưng cũng không hiếm trường hợp xảy ra kể cả khi mùa giải năm nay đã dừng từ tháng 5.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng Y học thể thao - Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, giải thích: “Khi cầu thủ phải thi đấu liên tục, cơ thể không thích ứng kịp, dẫn đến tình trạng quá tải nên cầu thủ dễ bị chấn thương. Chưa kịp khỏi hay hồi phục hoàn toàn đã tiếp tục phải chịu đựng cường độ cao ở những trận đấu nối tiếp nhau. Hoặc sau nhiều trận đấu không có dấu hiệu chấn thương nhưng vì thi đấu liên tục, đến một giai đoạn nào đó, dây chằng hay một số bộ phận không chịu được tải nữa, chỉ cần thực hiện động tác sút nhẹ hay va chạm nhẹ cũng chấn thương ngay.

Tuy nhiên, trong thể thao mà nhất là bóng đá, nếu nghỉ dài, phải tập chay nhiều, không được thực chiến thì cũng là một trong những lý do dẫn đến chấn thương. Vì khi đó, cơ thể được xem như ở trạng thái tĩnh (không tranh chấp, không va đập) mà tập nặng đột ngột trở lại thì bị ngợp với khối lượng thực tế”.

Một cầu thủ chia sẻ: “Thông thường khi V-League đá dồn thì chúng tôi có nguy cơ quá tải khi nâng khối lượng những ngày đầu tập trung tuyển Việt Nam. Ngược lại, lần này khi giải đã ngưng từ tháng 5, một thời gian dài không thi đấu nên khi tập chay nhiều, bản thân anh em cũng bị căng cơ. Việt Nam từng có lợi thế ở vòng loại thứ 2 khi V-League vẫn đá trong khi các nước khác bị hoãn dài hạn. Nhưng đến vòng loại thứ 3, chúng ta bị nặng chân trong cảnh các đối thủ đang có nhịp thi đấu tốt. Đặc biệt những đối thủ ở vòng loại thứ 3 đều thuộc tốp mạnh nhất châu lục, trận nào cũng như “leo núi” khiến anh em đều phải dốc hết sức, đá kiểu vượt ngưỡng nên nguy cơ chấn thương và quá tải sẽ rủi ro hơn trước rất nhiều”.
 

Chủ đề tương tự

Top